Phú Quốc dường như đã thoát khỏi vỏ bọc “tiềm năng lớn” và nhanh chóng trở thành một điểm sáng chỉ trong 2 năm qua. Vì sao?

8 tỉ USD là tổng số vốn được các chủ đầu tư trong và ngoài nước đổ vào đảo ngọc Phú Quốc cho đến nay, tập trung chủ yếu vào các dự án resort, khách sạn, biệt thự phục vụ cho khách du lịch và nghỉ dưỡng. Không khí sôi động trên công trường của hơn 200 dự án đang triển khai đã làm thay đổi toàn bộ hình ảnh của một vùng đất yên tĩnh và hoang vu ở phía Nam Tổ quốc.

Sự thức tỉnh của vùng đất này được mở đầu bằng việc Tập đoàn Vingroup khánh thành tổ hợp khách sạn 5 sao nằm trong quần thể Vinpearl Phú Quốc 304 ha. Họ nhanh chóng trở thành người dẫn đầu tại thị trường này. Vingroup còn có kế hoạch sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các hạng mục khác trong khu phức hợp của mình trong thời gian tới, kèm theo phát triển chuỗi tiện ích về thương mại, bệnh viện, giáo dục mà Tập đoàn đang có tại đây.

Sự xuất hiện của Vingroup đã tạo một cú hích lớn, thúc đẩy các chủ đầu tư khác ồ ạt đổ tiền vào đây để đón đầu xu thế tăng trưởng du lịch của đảo ngọc này trong ít nhất một thập kỷ tới. Tính riêng phân khúc khách sạn cho thuê cũng đã thấy quy mô lớn của nhiều dự án, điển hình như Novotel Phu Quoc Resort, La Veranda Villas – Bai Sao, Crowne Plaza Phú Quốc, Grand World.

Bên cạnh khách sạn, biệt thự, một số tập đoàn khác cũng đầu tư mạnh vào các lĩnh vực giải trí. Tập đoàn Sun Group, chẳng hạn, đang xây dựng một khu du lịch và cáp treo tại An Thới; Vingroup triển khai công viên bảo tồn động vật Vinpearl Safari, trong khi dự án Casino Phú Quốc đã được Chính phủ cho phép để đầu tư.

Không giống với các vùng đất khác, Phú Quốc dường như đã thoát khỏi vỏ bọc tiềm năng lớn và nhanh chóng trở thành một điểm sáng chỉ trong 2 năm qua. Nhờ đâu mà hòn đảo này lại phát triển như vậy?

Phú Quốc có tổng diện tích 589,23 km2, xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Hòn đảo này nằm trên tuyến đường biển quan trọng ở phía Nam Việt Nam, kết nối dễ dàng với khu vực phía Nam của Campuchia và Thái Lan, rất thuận tiện cho du khách nước ngoài khám phá tổng thể vùng. Bên cạnh đó, nơi đây vẫn còn giữ những nét đẹp hoang sơ của bãi biển, khu rừng cùng các loài động thực vật đa dạng.

Nhưng một điều khác biệt nữa so với các vùng đất khác là Chính phủ đã sớm dành những đặc ân cùng các chính sách phát triển mạnh mẽ cho hòn đảo này. Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi lớn cho các chủ đầu tư trong và ngoài nước như áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt vòng đời của dự án, giảm 50% thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư tại đây.

Ngoài ra, Chính phủ đã sớm triển khai xây dựng đồng bộ các dự án hạ tầng lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho nơi đây. Cuối năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được khánh thành với tổng giá trị đầu tư lên đến 3.000 tỉ đồng để du khách quốc tế có thể trực tiếp bay đến Phú Quốc mà không cần quá cảnh ở các sân bay khác, nhất là du khách Tây phương có nhu cầu tìm đến vùng nhiệt đới để nghỉ dưỡng.

Hệ thống cảng biển, đường giao thông dần hoàn chỉnh. Và lần đầu tiên trong nhiều năm, cư dân của vùng đất này đã được tận hưởng dòng điện lưới quốc gia khi dự án kết nối bằng dây cáp ngầm dưới đáy biển từ Hà Tiên ra Phú Quốc được đưa vào vận hành vào năm ngoái. Việc năng lượng được đảm bảo là điều có ý nghĩa rất quan trọng, tạo đà thúc đẩy kinh tế và đầu tư cho vùng.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc sẽ được xây dựng thành đặc khu kinh tế – hành chính vào năm 2020 với vai trò là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế, là trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực cũng như là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế… Điều này rõ ràng sẽ mang lại cơ hội lớn cho sự phát triển của hòn đảo này trong những năm tới.

Điểm đáng chú ý của Phú Quốc nằm ở tiềm năng du lịch. Doanh thu từ lĩnh vực công nghiệp không khói đã mang lại cho hòn đảo này 2.200 tỉ đồng. Do đó, việc các chủ đầu tư bất động sản đổ xô đến đây để tìm kiếm cơ hội cũng là điều tất yếu.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, tổng số lượng phòng khách sạn 3-5 sao của Phú Quốc cuối năm ngoái đạt khoảng 2.500 phòng. Trong 5 năm tới, theo CBRE, sẽ có một lượng cung lớn khách sạn 5 sao mới đưa vào hoạt động, đưa tổng số phòng 3-5 sao ở Phú Quốc tăng lên gấp đôi, lên tới 6.000. Đó là chưa kể một lượng lớn các biệt thự nghỉ dưỡng cũng được đưa vào khai khác, giúp hấp thụ bớt một lượng cầu về nơi lưu trú của khách du lịch.

chart

Nguồn cung khách sạn 3-5 sao ở Phú Quốc

Dĩ nhiên còn quá sớm để nói cung sẽ vượt cầu, đặc biệt nếu lượng khách đến Phú Quốc vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng cao (trong năm 2014, số lượng khách du lịch đến Phú Quốc đạt hơn nửa triệu người, tăng 37% so với năm trước). Dẫu vậy, mức độ cạnh tranh về nguồn khách giữa các dự án sẽ tăng nhiệt hơn kể từ năm 2020 trở đi. Trong bối cảnh đó, chỉ những dự án nào đảm bảo được chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, có nhiều tiện ích và loại hình giải trí xuất sắc mới có thể tồn tại.

Ngoài Phú Quốc Vingroup đang dần khảng đinh là 1 tập đoàn vũng mạnh chiếm lĩnh thị trường với việc cho ra đời hàng loạt các dự án mới.

Chung cư Vinhomes Mỹ Đình kết hợp khu đô thị với phong cách chung cư + liền kề + biệt thự trong lòng thủ đô.

Khu đô thị Vinhomes Mễ Trì nơi tận hưởng cuộc sống sau giờ làm.

Khu Chung cư Vinhomes Liễu Giai là khu chung cư cao cấp trong lòng thành phố Hà Nội.

Dự án chung cư Vinhomes Trần Duy Hưng: khu đô thị cửa ngõ phía Tây Hà Nội

Theo nhipcaudautu.vn/