Một công ty đầu tư bất động sản có trụ sở ở khu Nam Sài Gòn đang chuẩn bị quỹ đất xây dựng 25 căn nhà theo kiểu nông trại mini tại Củ Chi, cách trung tâm thành phố 35 km, dự kiến chào bán ra thị trường cuối năm nay.

Lãnh đạo công ty này tiết lộ, đây là sản phẩm mới, chưa từng xuất hiện trên thị trường từ trước tới nay. Cũng vì lý do này, công ty thận trọng thí điểm quy mô nhỏ, chỉ làm trước 25 lô đất, xây dựng và thiết kế theo phong cách nhà vườn – nông trại hữu cơ (Organic Garden) để thăm dò nhu cầu thị trường.

Theo đó, mỗi lô đất phát triển sản phẩm này rộng 500-700 m2, gồm có một căn nhà 80 m2, hồ bơi hoặc hồ cá xây dựng hoàn thiện 25 m2, nhà trồng rau sạch 100 m2, 20 cây ăn trái, hệ thống tưới nước tự động, có thể chăn nuôi quy mô nhỏ. Toàn bộ đất đều lên thổ cư để gia chủ dễ dàng sử dụng vào các mục đích xây dựng, thiết kế. Với mảng xanh khá dày và phù hợp với hoạt động trồng trọt chăn nuôi, khách mua loại hình bất động sản này sẽ có một khu nông trại mini, tự do bố trí, sắp xếp theo sở thích riêng.

Khi được hỏi về giá bán của sản phẩm, vị này tiết lộ, đất thổ cư 3 triệu đồng mỗi m2, giá nhà và hồ (ao cá) đã hoàn thiện tạm tính khoảng 700 triệu đồng. Vị chi nhà kiểu nông trang mini giá từ 2,2 tỷ đồng một sản phẩm, đã bao gồm các loại thuế phí. Dự án có khoảng cách vừa phải, mất khoảng 30 phút di chuyển về khu Tân Bình và 45 phút về đến quận 1.

Với thời gian di chuyển về trung tâm thành phố dưới một giờ đồng hồ, giá cạnh tranh, kiểu nhà kèm nông trại mini này thay đổi suy nghĩ chỉ có đại gia mới mua nổi nông trại. “Sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của tầng lớp trung lưu có đôi ba tỷ đồng trong tay vừa tích lũy tài sản lâu dài vừa tận hưởng cuộc sống gần gũi với thiên nhiên”, đại diện chủ đầu tư nói.

Đánh giá về dòng sản phẩm này, ông Huỳnh Phước Nghĩa – Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) nhận xét: “Mô hình nhà ở kèm nông trại mini khá mới mẻ. Hãy còn sớm để đoán phản ứng của thị trường, song nhu cầu này tại TP HCM có thật, thậm chí không hề nhỏ”.

Hiện đầu kia của tổ quốc là Hà Nội lại đang thịnh hành loại hình chung cư. Chung cư trong khu đô thị của tập đoàn Vinhomes như căn hộ Vinhomes Mỹ Đình; chung cư của chủ đầu tư Thủ Đô JSC là căn hộ EcoLife Tây Hồ

Ông Nghĩa phân tích, nhà kèm nông trại mini là ví dụ điển hình cho việc định hình rõ nét các thị trường ngách trong đầu tư bất động sản. Mức độ cá biệt của nó tương tự như biệt thự sân golf hay biệt thự vườn diện tích cả nghìn m2 trước đây. 

Chuyên gia này cho rằng sản phẩm mới hướng đến một nhóm khách hàng có nhu cầu sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng với bán kính khá gần TP HCM (dưới 40km). Đó là những người bận rộn, thu nhập ở nhóm khá trở lên. Họ không có thời gian cho kỳ nghỉ dài nhưng muốn chạm đến cuộc sống yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên ngay khi rảnh rỗi.

Đó cũng có thể là nhóm khách hàng đã về hưu muốn dưỡng già, hay người ở độ tuổi ngoài 30 khá thành đạt, có sở thích tụ tập, hội hè, đi nghỉ cuối tuần. Đặc biệt hơn, nhóm khách hàng này yêu thích và sẵn sàng tham gia vào việc trồng trọt hoặc chăn nuôi tại nông trại mini, thậm chí sử dụng những nông sản tự mình trồng được.

Theo ông Nghĩa, muốn phát triển thành công loại hình bất động sản này, giúp phong cách Organic Garden được thị trường đón nhận cũng không hề đơn giản. Chủ đầu tư cần đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Thứ nhất, vị trí không quá xa trung tâm TP HCM, bán kính tối đa không vượt quá 40 km với hạ tầng giao thông hoàn thiện.

Thứ hai, sự kết nối của dự án với hạ tầng xã hội: trường, trạm, chợ, các cửa hàng tiện ích, bệnh viện… cực tốt. Thứ ba, chỉ nên phát triển với số lượng ít. “Ngoài ra chủ đầu tư phải giữ đúng cam kết về chất lượng nhà ở và môi trường sống trong lành mới thuyết phục được khách hàng bỏ tiền đầu tư”, ông nói.

-Theo Vnexpress.net-